Tăng huyết áp ở người trẻ – Kẻ sát nhân thầm lặng

Posted on Sức khỏe 978 lượt xem
Rate this post

Tăng huyết áp thường được gọi là căn bệnh của người già do căn bệnh xuất hiện hầu hết ở người già. Nhưng trong những năm gần đây cao huyết áp xuất hiện ở cả người trẻ và trở thành căn bệnh âm thầm của sát nhân sức khỏe. Chỉ cần mắc cao huyết áp, bạn hoàn toàn có thể mắc hàng loạt các căn bệnh nguy hiểm khác như tai biến…
Tỉ lệ tăng huyết áp của ngưởi trẻ tăng mỗi năm từ 5 đến 8%, đây là điều cần đáng cảnh báo cho sức khỏe của người trẻ hiện nay.

Phát hiện tình cờ trong một số hoàn cảnh

Tăng huyết áp có những triệu chứng cực kỳ dễ nhầm lẫn với những căn bệnh thường gặp khác như đau đầu, khó thở, tức ngực…nên rất khó để phát hiện và gây nguy hiểm khi người bệnh phát hiện ra. Người bệnh thường chỉ phát hiện ra khi bệnh ở giai đoạn nặng hoặc vô tình khi đi khám sức khỏe. Vì vậy cao huyết áp được gọi là kẻ thù thầm lặng của chúng ta mà chúng ta cần nhiều biện pháp và dành nhiều sự quan tâm để có thể ngăn ngừa căn bệnh gây chết người này.

Tăng huyết áp ở người trẻ rất khó nhận ra do những biểu hiện không đặc trưng mà ai cũng có thể mắc phải như dễ nóng giận, mất tập trung, khó kiểm soát cảm xúc, đau đầu, tức ngực….Nhiều người trẻ thường cuốn theo cuộc sống xô bồ, không có lối sống lành mạnh, thường xuyên căng thẳng thường tưởng nhầm những hiện tượng đó là những triệu chứng suy nhược cơ thể hoặc căng thẳng quá độ. Hơn nữa người trẻ thường quá bận để có thể thăm khám sức khỏe thường xuyên, đó là một nhược điểm chết người gây ra những hậu họa khôn lường cho lớp trẻ hiện nay.

Huyết áp cao có khả năng lớn gây ra các biến chứng trên … Ngoài ra người trẻ mắc cao huyết áp hoặc tăng huyết áp có nguy cơ rối loạn chức năng tình dục gấp 2 hai lần với người thường do nội tiết tố và những cơ quan nội tiết bị ảnh hưởng bởi tăng huyết áp.

Hơn nữa ngường trẻ rất hay chủ quan vì sức khỏe, vì còn trẻ nên dễ gây ra những sự lơ là về sức khỏe, vì bận bịu hoặc thái độ thờ ơ làm cho căn bệnh tăng huyết áp trở thành một trong những mối nguy cho người trẻ.

Nguyên nhân gây tăng huyết áp ở người trẻ

Các nguyên nhân đó có thể là: Viêm cầu thận mạn, suy thận mạn, hẹp động mạch thận, cường giáp, u tủy thượng thận, hẹp eo động mạch chủ, do thuốc… Trong đó, một số nguyên nhân khi được loại bỏ, huyết áp có thể trở về bình thường.

Các yếu tố góp phần gây bệnh tăng huyết áp ở người trẻ là hút thuốc lá, béo phì, stress vì làm việc căng thẳng, ăn quá mặn.

Tuy nhiên, những nghiên cứu mới đây đã chỉ ra một số nguyên nhân bệnh cao huyết áp mới mà đối tượng nằm trong nhóm.

Theo điều tra của của các chuyên gia thì nhóm người trẻ mắc cao huyết áp nhiều nhất chính là nhân viên văn phòng. Nhân viên văn phòng do không đi lại nhiều trong khi làm việc, cộng thêm ít vận động và ăn những đồ ăn không lành mạnh gây ra căn bệnh cao huyết áp. Hơn nữa nhân viên văn phòng và những người ít vận động còn là đối tượng hàng dẫn đến đột quỵ và tai biến.

Nguyên nhân gây tăng huyết áp ở người cao tuổi có đến 95% trường hợp không có nguyên nhân, chỉ khoảng 5% có nguyên nhân. Tuy nhiên, ở người trẻ, tỉ lệ tăng huyết áp có nguyên nhân cao hơn so với người cao tuổi.

Phòng căn bệnh tăng huyết áp ở người trẻ nói riêng và tất cả mọi người nói chung cần làm gì?

Nguyên tắc phòng mọi loại bệnh không riêng gì cao huyết áp đó chính là có lối sống lành mạnh, có lối sống lành mạnh nghĩa là ăn uống lành mạnh, trau dồi đời sống cả về thể chất, lẫn tinh thần lành mạnh. Ngoài ra những người béo phì có nguy cơ cao huyết áp và hàng loạt những căn bệnh khác gấp 2 lần người thường. Vì vậy cần giảm béo nếu bạn béo phì và chú trọng đến đời sống của mình hơn.

Thứ hai nên ăn nhạt trong bữa ăn. Bạn chỉ nên ăn 2-4 g muối một ngày. Tăng cường muối trong thức ăn chính là khiến cơ thể nạp nhiều nước hơn, từ đó gây áp lực nên thành mạch máu và gây ra tăng huyết áp và đè gánh nặng nên tim. Lượng muối này bao gồm cả lượng muối có trong thức ăn và nước chấm. Nên ăn nhiều thức ăn có nhiều chất xơ, ít muối, ít đường… Nên ăn chất đạm có nguồn gốc từ cá và thực vật hơn là các loại thịt.

Không nên ăn quá ngọt cả khi bạn không hề khi không bị đái tháo đường. Vì đồ ngọt sẽ gây ra môi trường axit trong cơ thể là môi trường cho các tế bào xấu phát triển và đẩy mạnh tốc độ phát triển của các căn bệnh nguy hiểm. …, hạn chế ăn mỡ động vật. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây để cung cấp nhiều chất khoáng, vitamin và chất xơ. Hạn chế uống nhiều rượu.

Và nên rèn luyện cơ thể mỗi ngày, tập thể dục từ 35-40 phút mỗi ngày để có thể sở hữu sức khỏe và năng lượng tinh thần tốt hơn.

Nên lựa chọn các loại hình tập luyện phù hợp với sức khỏe và hạn chế gắng sức để tránh những tác động xấu nên thành mạch máu khiến cho bệnh ngày càng phát triển mạnh hơn.

Và một lưu ý không thể thiếu là bổ sung những sản phẩm tốt dành cho sức khỏe để cải thiện thêm tình trạng bệnh lý và xây dựng lá khiên chắn thật tốt cho sức khỏe của bạn.

Chúc bạn mạnh khỏe và thành công với những phương pháp trên đây !

       

Life Care

       

Sứ mệnh của Life Care là mang tới những sản phẩm tốt nhất trên thế giới cho bất cứ ai mong muốn sở hữu cơ thể khoẻ mạnh. Hãy cùng chúng tôi thực hiện mục tiêu giúp >1.000.000 người có tư duy bảo vệ sức khỏe chủ động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *