Chế độ dinh dưỡng giúp cải thiện xơ vữa động mạch hiệu quả !

Posted on Sức khỏe, Tin tức 344 lượt xem
Rate this post

Lượng cholesterol trong máu cao là một trong nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch. Ăn uống hợp lý sẽ cải thiện tốt tình trạng xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch đang ngày càng phổ biến, không chỉ ở người già mà cả ở độ tuổi trung niên, nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống không hợp lí, khoa học. Bệnh này gặp nhiều hơn ở các nước phát triển như ở châu Âu, Mỹ, còn ở các nước đang phát triển như châu Á, châu Phi ít gặp hơn. Xơ vữa động mạch là là nguyên nhân nền tảng quan trọng của đột quỵ, cơn đau tim, các loại bệnh tim gồm suy tim ứ huyết và hầu hết các bệnh tim mạch nói chung.

Việc quan trọng đầu tiên trong quá trình điều trị đó chính là thay đổi chế độ ăn uống khoa học, ăn những chất tốt cho tim mạch và hạn chế các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ để cải thiện tình trạng.

Những nhóm thực phẩm nên và không nên ăn đối với người bị xơ vữa động mạch

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh xơ vữa động mạch. Giảm xơ vữa động mạch cũng là một cách bảo vệ trái tim. Việc áp dụng một chiến lược dinh dưỡng lành mạnh cho tim có thể làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh huyết áp cao, tiểu đường, và trọng lượng cơ thể. Dưới đây là một số thực phẩm nên và không nên ănđối với bệnh xơ vữa động mạch.

Những loại thức ăn tốt cho người xơ vữa động mạch

Cá: nên ăn nhiều, cá cung cấp đạm và các chất cần thiết cho cơ thể. Trong cá có nhiều omega – 3 là chất rất tốt cho tim mạch. Nên ăn 2 – 3 bữa cá trong một ngày.

Rau, trái cây, ngủ cốc nguyên hạt: đây là nguồn cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, các loại rau xanh chứa nhiều chất xơ giúp dễ tiêu hóa.

Gừng: giúp tránh xơ vữa động mạch rất tốt. Nó làm giảm cholesterol, giảm huyết áp và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Trà xanh: trong trà xanh có chứa các chất chống oxy hóa  làm giảm tổn thương tế bào trong các động mạch từ đó ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Rong biển: nhiều acid alginic xử lý phân giải chất béo quá thừa; các loại nấm, mộc nhĩ có chất sitosterin tác dụng ngăn chặn xơ cứng động mạch, nên ăn dưới dạng canh. Những thực phẩm lên men như xì dầu có chứa acid lino-neic và lexitin (acid béo không no).

Trứng cũng là một nguồn cung cấp khá tốt protein, chất sắt và các chất bổ dưỡng khác. Do đó, người cao cholesterol vẫn có thể nên dùng trứng từ 4  quả trở xuống trong một tuần

Thực phẩm chức năng có tác dụng tốt cho người bệnh xơ vữa vữa động mạch như cao hồng sâm, tinh dầu thông đỏ,….

Những thực phẩm cần hạn chế

Giảm nguồn protein động vật, phủ tạng động vật thường xuyên. Bởi trong các thực phẩm này rất nhiều cholesterol.

Giảm ăn đồ ngọt, tối đa chỉ nên ăn 10 – 20 g chất ngọt mỗi ngày. Đặc biệt cần lưu ý, với đồ ăn có nhiều chất béo, cần ăn rất chừng mực chứ không kiêng tuyệt đối. Vì chất béo là cần thiết, cả số lượng và loại chất béo hấp thu vào cơ thể đều quan trọng. Tuy nhiên, nên duy trì ở mức độ hợp lý.

Giảm lượng muối giúp tránh các bệnh huyết áp, thận là nguyên nhân dẫ đến xơ vữa động mạch.

Không nên ăn các loại thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ động vật.

Người tăng cholesterol không nên dùng dầu cọ, dầu dừa, dầu hướng dương, dầu bắp vì chúng chứa nhiều acid béo đa chưa bão hòa, có thể bị oxy hóa dễ dàng và gây ra các mảng cholesterol ở thành mạch máu.

Hạn chế rượu bia, thuốc lá: những người sử dụng các chấ kích thích nhiều có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao nguyên nhân do xơ vữa động mạch

Gợi ý thực đơn 1 tuần cho người bị xơ vữa động mạch

Giờ Thứ 2 + 5 Thứ 3 + 6 + cn Thứ 4 + 7
7h 1 viên tinh dầu thông đỏ + 1 ly nước sôi để nguội

Bánh mì: 1 ổ

Cam: 1 quả

 

1 viên tinh dầu thông đỏ + 1 ly nước sôi để nguội

Xôi đậu xanh:

+ Nếp: 30g

+ Đậu xanh: 15g

Dưa hấu: 100g

 

Phở gà:

+Thịt gà: 30g

+ Bánh phở: 100g

Táo: 100g

viên tinh dầu thông đỏ + 1 ly nước sôi để nguội

9h 1 cốc sữa đậu nành không đường 1 cốc sữa chua 1 cốc sữa đậu xanh không vỏ
11h30 Cơm: 1 bát lưng

Súp lơ xanh: 100g

Thịt nạc rim: 50g

Cơm: 1 bát lưng

Canh bí nấu xương:

+ Bí: 200g

+Xương: 100g

Cá kho nhạt: 100g

Cơm: 1 bát lưng

Thịt gà chiên: 50g

Rau muống luộc: 200g

15h Khoai sọ: 100g

1 viên tinh dầu thông đỏ + 1 ly nước sôi để nguội

Đu đủ: 100g

Dưa chuột: 100g

1 viên tinh dầu thông đỏ + 1 ly nước sôi để nguội

Chuối tiêu: 100g

1 viên tinh dầu thông đỏ + 1 ly nước sôi để nguội

19h Cơm: 1 bát lưng

Cá kho nhạt: 70g

Rau cải nấu tôm

Chuối: 1 quả

Cơm: 1 bát lưng

Trứng kho thịt:

+ Trứng: ½ quả

+ Thịt: 30g

Canh mồng tơi

Cam: 1 quả

Cơm: 1 bát lưng

Măng xào thịt lợn:

+ Măng: 200g

+ Thịt lợn: 30g

Canh cải cúc: cải cúc 100g

Dưa chuột: 100g

21h – 22h 1 ly ngủ cốc Sắn luộc: 200g Khoai lang luộc: 200g

Để có được sức khỏe tốt thì không những bệnh xơ vữa động mạch mà bất  kể bệnh nào đi nữa thì cũng phải có chế độ ăn uống khoa học, lạnh mạnh kết hợp với tập thể dục mỗi ngày và có suy nghĩ tích cực. Trên đây là gợi ý của chúng tôi, hy vọng với thực đơn này sẽ giúp bạn cải thiện được bệnh và sức khỏe ngày càng tốt hơn.

 

 

       

Life Care

       

Sứ mệnh của Life Care là mang tới những sản phẩm tốt nhất trên thế giới cho bất cứ ai mong muốn sở hữu cơ thể khoẻ mạnh. Hãy cùng chúng tôi thực hiện mục tiêu giúp >1.000.000 người có tư duy bảo vệ sức khỏe chủ động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *